Tin Tức

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 6
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 6

  Thứ ba, 14:31 Ngày 13/04/2021

  Tình huống: Trong khu vực phá hủy ô tô phế thải, một công nhân điều khiển xe nâng đang nâng các ô tô phế thải xuống khỏi một chiếc xe tải. Ngay khi xe nâng vừa nâng được một số ô tô lên, có một cuộc điện thoại gọi đến cho anh ta. Người công nhân đang rời khỏi xe nâng để nhận điện thoại mà không tắt máy. Bây giờ hãy dự đoán loại tai nạn nào sẽ xảy ra trong bức tranh này?         Đây là tai nạn đã xảy ra! Ngay sau khi người công nhân rời khỏi xe nâng, chiếc xe bắt đầu từ từ lăn xuống dốc. Bị bất ngờ, anh ta nhảy trở lại vào xe để tắt máy. Nhưng khi vô tình bám vào vô lăng để vào lại trong xe, anh ta làm chiếc xe quay sang trái. Kết quả là chiếc xe bị mất thăng bằng và lật nhào. Người công nhân bị cả chiếc xe đổ đè lên người và chết   Những lời khuyên để phòng tránh các tai nạn tương tự Đảm bảo rằng tất cả công nhân điều khiển xe nâng, khi muốn rời khỏi xe, đều phải tuân thủ các hoạt động sau: Hạ  dĩa  nâng hàng xuống mặt đất Cài phanh tay Tắt máy Rút chìa khóa khởi động khỏi xe (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 5
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 5

  Thứ ba, 14:26 Ngày 13/04/2021

  Tình huoáng: Một người lái xe nâng đang ngồi cạnh ghế lái để hướng dẫn cho một người mới cách điều khiển xe nâng. Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra? Hãy nhìn điều gì đã xảy ra! Người lái xe mới vô tình thực hiện sai một bước điều khiển, làm cho chiếc xe nâng đâm vào một  cây cột của nhà xưởng. Người  hướng dẫn bị kẹp giữa cột nhà và xe nâng. Những lời khuyên để ngăn ngừa các tai nạn tương tự Không điều khiển xe nâng khi đang có hai người ngồi trên xe. Khi đang thực hành các bước điều khiển xe nâng, đặc biệt lưu ý tới khu vực xung quanh. Trước khi tiến hành huấn luyện, người hướng dẫn nên nghiên cứu kỹ phương pháp và  qui trình huấn luyện an toàn đối với công nhân mới, phù hợp với kế hoạch huấn luyện.   (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 4
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 4

  Thứ hai, 10:07 Ngày 12/04/2021

  Hãy xem tai nạn gì sắp xảy ra? Trong khi di chuyển các thùng hàng trong một kho hàng, sử dụng xe nâng cao (loại xe nâng sử dụng để chất và dỡ vật liệu, trong đó ghế ngồi của người lái xe nâng lên hạ xuống cùng với sàn nâng), một người công nhân đang cố bước sang giá để hàng để điều chỉnh lại vị trí của thùng hàng trên sàn nâng. Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra? Hãy nhìn điều gì đã xảy ra! Khi người công nhân rời khỏi vị trí thao tác và cố  bước sang giá để hàng  để điều chỉnh lại vị trí của thùng hàng trên sàn nâng, anh ta trượt  chân ngã. Anh ta rơi xuống từ tầng thứ 4 của giá để hàng cùng với các thùng hàng. Những lời khuyên để ngăn ngừa các tai nạn tương tự Luôn đeo dây đai an toàn khi làm việc trên không. Không bước  từ sàn thao tác sang các kết cấu khác. Nếu bắt buộc phải bước khỏi sàn thao tác, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã  đeo dây an toàn. Khi làm việc trên  cao,  bạn hãy đội mũ bảo hiểm  và cài khoá cẩn thận. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 3
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 3

  Thứ hai, 09:46 Ngày 12/04/2021

  Hãy xem tai nạn gì sắp xảy ra? Để sơn các thanh xà (cao 4m) trong một nhà máy, một công nhân lái chiếc xe nâng tiến về phía trước, trong khi đó, một công nhân khác đứng trên bệ nâng hàng được xe nâng đưa lên cao. Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra? Hãy nhìn điều gì đã xảy ra! Người công nhân đứng trên bệ nâng hàng mất thăng bằng và ngã xuống. Những lời khuyên để ngăn ngừa các tai nạn tương tự 1. Không đứng trên các kiện hàng hoặc bệ nâng hàng của xe nâng. Nếu cần phải đứng trên bệ nâng hàng để thực hiện công việc thì phải đảm bảo rằng xe nâng ở trong khu vực đó không có nguy cơ đổ nhào; hãy lắp đặt tay vịn hoặckhung bảo vệ với chiều cao thích hợp quanh bệ nâng; sử dụng các biện pháp cần thiết khác như kẹp chặt bệ nâng vào xe nâng, đồng thời người công nhân phải sử dụng dây đai an toàn. 2. Sử dụng các loại máy móc và trang thiết bị phù hợp, như giàn giáo và sàn làm việc trên cao (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 2
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 2

  Thứ bảy, 09:44 Ngày 10/04/2021

  Hãy xem tai nạn gì sắp xảy ra? Khi sử dụng một xe nâng để vận chuyển 15 thùng các tông cùng lúc, một số thùng bắt đầu trượt đi. Người lái xe đang cố gắng chỉnh lại vị trí của các thùng bị trượt. Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra?   Hãy nhìn điều gì đã xảy ra! Khi người công nhận đứng vào khu vực giữa ghế ngồi và  hai trụ nâng của xe nâng (mà không tắt máy)  và  cố gắng chỉnh lại thùng hàng trên cùng, anh ta vô tình ấn vào nút kiểm soát  đòn bẩy, khiến cho hai trụ nâng chuyển động. Người công nhân bị kẹp bởi hai trụ nâng và khung cabin xe nâng. Lời khuyên để ngăn ngừa các tai nạn tương tự Đảm bảo tất cả mọi người đều biết rằng họ không được phép trèo lên bất cứ khu vực nào của xe nâng ngoại trừ khu vực ghế điều khiển. Trước khi rời khỏi ghế điều khiển, phải hạ  dĩa nâng xuống vị trí thấp nhất gần mặt đất, sau đó thực hiện các biện pháp ngăn ngừa những chuyển động không mong muốn, như tắt máy và cài phanh để giữ xe ở nguyên vị trí. Không bao giờ để công nhân trèo vào giữa các trụ nâng. Không được sử dụng trụ nâng làm thang. Đối với hàng dễ đổ cần phải buộc chúng chắc chắn,  đảm bảo chúng không bị đổ trước khi điều khiển xe nâng. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 1
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 1

  Thứ bảy, 09:40 Ngày 10/04/2021

  Tai nạn gì sắp xảy ra? Một gốc cây được buộc bằng một dây và treo trên dĩa nâng của xe nâng. Người công nhân có nhiệm vụ chuyển gốc cây tới khu vực xử lý đang cố rẽ phải. Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra?   Hãy nhìn điều gì đã xảy ra! Khi người công nhân cố gắng quay vô lăng, bánh xe trượt khỏi lề đường, chiếc xe nâng bị mất thăng bằng và đổ xuống.   Lời khuyên để ngăn ngừa các tai nạn tương tự Khi di chuyển một gốc cây, hãy sử dụng  bệ nâng và đặt gốc cây lên giữa bệ nâng. Nếu quá trình vận chuyển bắt buộc phải sử dụng dây hoặc đai thì hãy sử dụng các dụng cụ gá lắp đặc thù dành riêng cho xe nâng. Khi vận chuyển các loại vật nặng cần phải treo hay buộc, hãy di chuyển chúng càng chậm càng tốt. Kiểm tra để phát hiện các khu vực không bằng phẳng trên mặt đất hoặc trên các đường đi tại hiện trường trước khi vận chuyển. Khi lái, hãy giảm tốc độ và quay xe thật cẩn thận sao cho vật nặng đang treo không bị lắc lư không cần thiết. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Một vài tình huống gây thương tích khi lên, xuống xe tải
 • Một vài tình huống gây thương tích khi lên, xuống xe tải

  Thứ sáu, 09:09 Ngày 09/04/2021

  Trong khi làm việc, một số hành động rất đơn giản như việc bước/leo lên, xuống xe tải để vận hành hay thực hiện các công việc có liên quan, công việc đơn giản thường diễn ra nên dễ bị người công nhân hoặc thợ vận hành xem nhẹ, tuy nhiên đôi khi lại gây thương tích làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, thời gian,… hoặc phải mất tiền chi phí cho tình huống không đáng để xảy ra. Tình huống 1: Trong quá trình thay thế gàu xúc, một người công nhân đã hoàn thành nhiệm vụ trên sàn của một chiếc xe tải và bắt đầu leo xuống.  Anh đặt chân phải lên lốp xe và chuyển trọng lượng cơ thể để leo xuống, tuy nhiên chân phải của anh bị trượt, khiến anh bị ngã, chân trái va vào gàu xúc và thành rào bảo vệ của thùng xe và chân trái đã bị chấn thương.   Tình huống 2 : Một người công nhân muốn bước từ sàn chiếc xe tải xuống đất, trời đang mưa, dưới đất có nước. Sử dụng bậc để phục vụ leo xuống của xe, anh cố gắng để nhảy từ bậc lên một khối bê tông cách khoảng 1m. Người công nhân bị mất thăng bằng, trượt chân,, người công nhân bị ngã và bong gân mắt cá chân.     Tình huống 3:   Một người công nhân bắt đầu leo xuống từ sàn một chiếc xe tải. Tay trái người công nhân nắm lấy khung của sàn xe tải, chân phải đặt lên bậc phục vụ lên xuống gần hộp dụng cụ. Tuy nhiên người công nhân bị trượt chân, ngã xuống đất  và chân phải đã bị trật khớp. Tình huống 4:  Sau khi dỡ một dầm gỗ từ sàn của một chiếc xe tải xuống đất, chiếc xe tải được lùi lại gần vị trí dầm vừa được dỡ xuống để thực hiện một số công việc khác, một người công nhân bước xuống khỏi sàn xe tải cùng với một dụng cụ. Khi vừa bước xuống,  chân trái người công nhân vướng vào góc của dầm gỗ vừa được hạ xuống. Người công nhân bị ngã và bong gân mắt cá chân.   Lời khuyên phòng tránh tai nạn tương tự: -  Sử dụng bậc và tay vịn thích hợp để lên, xuống xe. -  Hãy đặt an toàn lên hàng đầu, không sử dụng lốp xe hoặc lối tắt khác để lên, xuống xe. -  Tăng số lượng điểm đặt chân đứng vững chắc từ một lên bốn. -  Khi lên, xuống, hãy kiểm tra vị trí đặt chân đảm bảo an toàn trước khi chuyển toàn bộ trọng lượng cơ thể. - Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn, dọn dẹp vị trí tại nơi làm việc. - Hộp dụng cụ cần đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhằm hạn chế việc lên,xuống  xe không cần thiết.   Sưu tầm và tổng hợp: K.Dung (Nguồn tin: JICOSH)

 • Tình huống 68: Vật liệu xây dựng từ máy nâng rơi vào công nhân
 • Tình huống 68: Vật liệu xây dựng từ máy nâng rơi vào công nhân

  Thứ sáu, 17:00 Ngày 09/04/2021

  1. Tình huống xảy ra tai nạn: Khoảng 13.30 ngày… tháng 5, năm 20XX. Nạn nhân là người lái xe tải của nhà thầu phụ đang đứng quan sát việc chất tải cốp pha xây dựng lên xe. Một số vật liệu trên xe nâng đã đổ xuống và đập lên người nạn nhân. Người bị nạn được đưa đến bệnh viện nhưng đã chết. 2. Quá trình xảy ra tai nạn * Công trường xây dựng gồm 38 nhà chung cư - Khung nhà đã hoàn thành (60% công việc chung, 98% khung); - Các công ten nơ dùng làm nhà ở tạm và vật liệu xây dựng đang được mang đi. * Khi xảy ra tai nạn, vào khoảng 13.30 có 2 công nhân của nhà thầu phụ và tài xế xe tải sử dụng tháp trục để nhấc công ten nơ và các tấm cốp pha làm khuôn đúc lên xe tải, loại 11 tấn vì khung nhà đã lắp xong. * Các tấm cốp pha để làm khuôn đúc được nâng lên xe tải bằng xe nâng (forklift) nhưng trên xe không đủ chỗ xếp vì thế người vận hành xe nâng (người của công ty) đã nhấc các tấm cốp pha (3 bó) khỏi xe tải và đưa trở lại chỗ cũ. Tấm bê tông dày 5cm nằm trên đất, chỗ xe đỗ đã làm cho chiếc xe nâng bị nghiêng và bó cốp pha đã rơi xuống. Thông số tấm cốp pha: Vật liệu- FRP (Fiberglass Reinforce Plastic= nhựa gia cường bằng sợi thủy tinh), kích thước: 606×1820×12mm; khối lượng: 8,16kg(7,4kg/m3) sử dụng để làm khuôn đúc bê tông 3. Ảnh nơi xảy ra tai nạn 4. Nguyên nhân gây tai nạn Người điều khiển xe nâng không có giấy phép Người điều khiển xe nâng phải có giấy phép sử dụng xe (điều 26 luật quản lý xe xây dựng) tuy nhiên người điều khiển xe nâng này không có. Mặt bằng thao tác chưa được giải phóng Người lao động cần đảm bảo rằng mặt bằng di chuyển của xe nâng phải được giải phóng, không có vật cản. Hiện trường nơi xảy ra tai nạn đã không đạt được yêu cầu trên. Làm sai quy trình bốc xếp Các xe nâng khi làm việc chỉ được bốc xếp các loại vật liệu với trọng lượng cho phép hoặc đã được áp dụng các biện pháp chống nghiêng, đổ. - Chiều rộng của tay xúc không đủ rộng (chiều rộng của tay xúc là 945 mm nhưng khi xảy ra tai nạn chỉ sử dụng có 600 mm); - Vật liệu bốc xếp chồi ra khỏi ngoàm xúc của xe nâng khoảng 200 mm và trượt trên bề mặt của tấm ngăn chỗ đỗ xe làm cho các tấm panel rơi xuống. 5. Các biện pháp phòng ngừa tai nạn Người lái xe nâng phải có giấy phép lái xe Xe nâng chỉ được phép sử dụng đối với người có giấy phép lái xe. Đảm bảo mặt bằng thao tác phải được dọn sạch sẽ Mặt bằng nơi xe nâng sẽ bốc xếp cần phải được dọn sạch sẽ và NLĐ không có nhiệm vụ không được đến gần. Cải tiến các phương pháp bốc xếp vật liệu Các xe vận chuyển (xe nâng) chỉ được phép bốc xếp vật liệu có trọng lượng cho phép và có các biện pháp chống nghiêng, đổ. - Phải sử dụng hết chiều rộng của tay xúc; - Chiều dài của vật liệu nâng chỉ trong giới hạn cho phép của xe nâng. Biên dịch: Phạm Hải   (Nguồn tin: Kosha)

 • Tình huống 67: Máy xây dựng – Hoạt động vận hành, điều khiển máy
 • Tình huống 67: Máy xây dựng – Hoạt động vận hành, điều khiển máy

  Thứ năm, 09:34 Ngày 08/04/2021

  Tình huống: Một công nhân vận hành máy xúc thủy lực đang san bằng đất được vận chuyển tới mặt bằng thi công bằng xe tải tự đổ. Thấy người lái xe tải gọi người vận hành máy xúc dừng công việc và định bước xuống dời khỏi vị trí thao tác. Tình huống xảy ra Trời lạnh, người vận hành máy xúc khoác một chiếc áo gió. Khi anh ta định đi xuống, dây thắt áo mắc vào cần gạt điều khiển lắc, tự động làm cho máy chao lắc sang bên trái. Người công nhân vận hành máy xúc bị ngã kẹp giữa kết cấu quay và khung bánh xích và tử vong.   Lời khuyên: 1. Nghiêm túc thực hiện thao tác khi vận hành máy để đảm bảo an toàn như: hạ thấp gàu sát mặt đất, dừng động cơ, đóng khóa, ngắt mạch, khóa cần gạt điều khiển, v.v…, trước khi rời vị trí của người vận hành máy. 2. Trang phục quần áo bảo hộ lao động gọn gàng, kéo khóa, cài khuy cẩn thận tránh mắc vào các bộ phận như cần gạt điều khiển của máy. 3. Thực hiện tốt việc huấn luyện, đào tạo, trang bị kiến thức chuyên sâu cho người công nhân khi tham gia vận hành máy thi công.   Sưu tầm và biên dịch: Kim Dung (Nguồn tin: JICOSH) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Tình huống 66: Máy xây dựng – Hoạt động vận hành, điều khiển máy
 • Tình huống 66: Máy xây dựng – Hoạt động vận hành, điều khiển máy

  Thứ năm, 09:15 Ngày 08/04/2021

  Tình huống: Một máy xúc thủy lực đang thi công một đường rừng rộng 4m, địa hình một bên là núi, một bên là thung lũng. Trong khi máy đang được vận hành, một công nhân đi qua khe giữa núi và máy xúc. Tình huống xảy ra: Trong khi đang điều khiển máy, một công nhân khác đang di chuyển và người vận hành máy không biết điều này. Máy xúc lắc lư xoay cần đã hất và kẹp người công nhân giữa sườn núi và khung máy, người công nhân đi dưới đã tử vong.   Lời khuyên: 1. Đảm bảo rằng không ai đi vào trong phạm vi vận hành của máy. 2. Đặt hàng rào, biển báo để ngăn chặn việc qua lại. 3. Cắt cử người quan sát và điều hành khi máy đang hoạt động.   Sưu tầm và biên dịch: Kim Dung (Nguồn tin: JICOSH) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Tình huống 65: Máy xây dựng – Hoạt động bốc xếp, vận chuyển nguyên vật liệu
 • Tình huống 65: Máy xây dựng – Hoạt động bốc xếp, vận chuyển nguyên vật liệu

  Thứ tư, 09:34 Ngày 07/04/2021

  Tình huống: Một máy xúc thủy lực ở gàu có gắn móc, được sử dụng để nâng một ống bê tông khoảng 1,2 tấn và sẽ hạ thấp xuống một rãnh tiêu nước sâu 4,7 m để chôn. Tình huống xảy ra: Trong lúc đang hạ xuống, ống bê tông chạm vào một thanh giằng dành cho rãnh tiêu nước. Dây cáp bị chùng xuống và ống bê tông bị trượt ra khỏi móc. Ống bê tông rơi tự do, húc trực tiếp vào một công nhân ở bên dưới. Công nhân đó tử vong.     Lời khuyên: 1. Không sử dụng máy xúc thủy lực móc cẩu nguyên vật liệu trái phép. 2. Cần kiểm tra móc cẩu để đảm bảo an toàn trước khi bắt đầu thực hiện công việc. 3. Luôn luôn chú ý tới hệ thống chốt gài dành cho móc. 4. Hạn chế trọng lượng nâng tối đa nhỏ hơn 1 tấn và không vượt quá công suất nâng tối đa của máy. 5. Không đi bên dưới đồ vật treo trong khi đang vận hành.   Sưu tầm và biên dịch: Kim Dung (Nguồn tin: JICOSH) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Tình huống 64: Máy xây dựng – Hoạt động san lấp, phá dỡ
 • Tình huống 64: Máy xây dựng – Hoạt động san lấp, phá dỡ

  Thứ tư, 10:07 Ngày 07/04/2021

  Tình huống: Một máy xúc thủy lực có trang bị gầu ngoạm đang được vận hành để phá dỡ ngôi nhà gỗ và xúc mảnh vỡ lên xe tải. Trên thân xe tải, hai công nhân đang sắp lại các tấm gỗ . Tai nạn có thể xảy ra: Máy xúc thủy lực đột ngột lắc sang bên phải, gầu ngoạm mảnh gỗ vỡ, văng húc mạnh vào một trong hai công nhân trên xe tải. Công nhân ngã khỏi xe tải và tử vong. Lời khuyên: 1. Không cho phép bất kỳ ai ở trong phạm vi bán kính quay của gầu ngoạm khi máy xúc thủy lực đang vận hành. 2. Bố trí một người chỉ huy, điều hành tại nơi đang thực hiện công việc. 3. Khi vận hành máy xúc thủy lực tránh điều khiển nhanh, gây lắc đột ngột. (Nguồn tin: JICOSH) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )